ธนาคารอาหารเพื่อสุขภาพ ส่งเสริมการผลิตอย่างยั่งยืน เพื่อนิสิต บุคลากร และประชาคมมก.

admin   ตุลาคม 21, 2022   ปิดความเห็น บน ธนาคารอาหารเพื่อสุขภาพ ส่งเสริมการผลิตอย่างยั่งยืน เพื่อนิสิต บุคลากร และประชาคมมก.

จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปีงบประมาณ พ.ศ.2564 จวบจนปัจจุบันพ.ศ.2567  ร้านค้าที่มีผลผลิตผลิตภัณฑ์ Green Product และสินค้าที่มีบรรจุภัณฑ์รักสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมออกร้านจำหน่ายสินค้าทั้งสิ้น จำนวน 116ราย โดยหมุนเวียนกันเพื่อจำหน่ายสินค้าตลอดทั้งโครงการ แบ่งเป็นกลุ่มลูกค้าจำนวน 3 กลุ่ม ได้แก่

  1. ร้านค้าที่มาจากหน่วยงานภายนอกมหาวิทยาลัยจองพื้นที่เป็นกลุ่ม จำนวนทั้งสิ้น 20 ราย
  2. ร้านค้ารายย่อยทั่วไป จำนวนทั้งสิ้น 78 ราย
  3. หน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จำนวนทั้งสิ้น 18 ราย ได้แก่

– สมาคมนิสิตสมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จำนวน 16 ราย

– คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 1 ราย

– ศูนย์ผลิตภัณฑ์นม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 1 ราย

โดยในปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ได้จัดกิจกรรมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 20 ครั้ง กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชนมีรายได้จากการจำหน่ายสินค้า 89,030 บาท เฉลี่ยต่อการจัดโครงการ 1 ครั้ง นิสิต บุคลากร ประชาคมมก.มีทางเลือกอาหารที่หลากหลาย และเป็นแรงผลักดันในการสนับสนุนการใช้ผลผลิตผลิตภัณฑ์ที่เป็น Green Product ทั้งผู้จำหน่ายสินค้าและผู้รับบริการ

*******************

โครงการอิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มท้องกับเทศกาลอาหารเจ

สำนักงานบริหารทรัพย์สิน จัดโครงการอิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มท้อง กับเทศกาลอาหารเจ จวบจนปัจจุบันปีพ.ศ.2566 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 23 ตุลาคม 2566 รวม 8 วัน  เปิดให้บริการเวลา 07.00 – 18.00 น.  ณ บริเวณลานจอดรถด้านข้างโรงอาหารกลาง 1 ฝั่งสระว่ายน้ำจุฬาภรณ์ เป็นแหล่งธนาคารอาหารทางเลือกสุขภาพให้กับนิสิต บุคลากร และบุคคลทั่วไป เกิดความมั่นคงทางอาหารที่ยั่งยืนได้รับปริมาณอาหารทีเพียงพอและมีคุณภาพ ได้รับโภชนาการที่เหมาะสม มีสุขภาพที่ดี สามารถเข้าถึงอาหารได้ตรงกับความต้องการ โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมออกร้านจำนวน 30 ราย

*******************

KU Milk สนับสนุนนมเกษตร

             ศูนย์ผลิตภัณฑ์นม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนับสนุนนมเกษตรให้แก่หน่วยงานภายใน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในระดับคณะ สำนัก สถาบัน รวมถึงชุมนุมต่าง และหน่วยงานภายนอกตั้งแต่เดือน สิงหาคม 2566 – เดือนพฤษภาคม 2567 จำนวนกว่า 49 ราย โดยมียอดการสนับสนุนนมเกษตรกว่า 50,000 ถุง ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 7 บาทต่อ 1 ถุงรวมการสนับสนุนนมเกษตรคิดเป็นเงินโดยประมาณ 350,000 บาท โดยในแต่ละเดือนมีการสนับสนุนดังนี้

*******************

ตลาดนัด KU Green Market Place (ตลาดนัดสีเขียว)

จัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2564 จวบจนปัจจุบัน พ.ศ.2566 จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนผลผลิตผลิตภัณฑ์สินค้า Green Product ที่มีแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน จากผู้ประกอบการร้านค้า กลุ่มเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และกลุ่มองค์กร มาใช้พื้นที่ในการจัดกิจกรรม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ จำหน่ายสินค้าร่วมกัน เปิดให้บริการทุกวันศุกร์สัปดาห์ที่ 2 และ สัปดาห์ที่ 4 ของทุกเดือน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 15.00 น. โดยได้รับการสนับสนุนเข้าร่วมจำหน่ายสินค้าได้แก่

  1. วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลผลิตและแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบางปลาคลองนก
  2. วิสาหกิจชุมชนบ้านฝั่งคลอง จังหวัดนครปฐม
  3. วิสาหกิจชุมชนชีววิถีบ้านน้ำเกี๋ยน
  4. วิสาหกิจชุมชนรักษ์แพะบางบัวทอง
  5. สินค้าเกษตรปลอดสารพิษ จังหวัดพะเยา
  6. สินค้าเกษตรพื้นบ้าน จังหวัดชุมพร
  7. อุไรยาฟาร์มปูนา จังหวัดสุพรรณบุรี
  8. กลุ่มทอผ้าและตัดเย็บบ้านหาดเสี้ยว จังหวัดสุโขทัย
  9. Nadee Organic Farm
  10. วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเรือนสุข 2 จังหวัดปทุมธานี

และสินค้าอุปโภคและบริโภคอื่นๆอีกมากมายจากทางผู้ประกอบการ SMEs เป็นต้น

 

 


The Premium @ Ku

จัดตั้งขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2565 ตั้งอยู่ ณ อาคาร KU Avenue บริเวณประตูงามวงศ์วาน 3 เปิดให้บริการในวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 – 18.00 น. วันเสาร์ เวลา 10.00 – 18.00 น. ปิดทำการในวันอาทิตย์ จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นแหล่งบรูณาการด้านวิชาการ ผลงานวิจัยของนิสิต คณาจารย์ และ คณะ สถาบันศูนย์วิจัยภายในมหาวิทยาลัย อาทิเช่น น้ำนมข้าวโพดไร่สุวรรณ นมเกษตร Pineapple Cake แมคคาเดเมียอบแห้ง น้ำชาซีลอน (CEYLON HERBAL TEA) น้ำมะพร้าวคอมบูฉะ เป็นต้น อีกทั้งเป็นแหล่งการเรียนรู้ ให้นิสิตได้ฝึกฝนทักษะวิชาชีพนอกห้องเรียนจากการทำงานจริง ให้นิสิตปัจจุบันและนิสิตเก่าเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์นวัตกรรมคุณภาพให้แก่ The Premium สามารถเช้าชม Online ได้ที่ www.premium.ku.ac.th  และสามารถเลือกซื้อสินค้า Premium ได้ที่ www.kubookol.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพจาก FACEBOOK : The Premium at KU


KU Avenue

          KU Avenue ให้บริการร้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ และผลไม้ที่ได้รับการคัดเลือกคุณสมบัติที่ดีตามเกณฑ์มาตรฐานการจัดการร้านค้า ตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยทางเลือกอาหารที่หลากหลายให้แก่นิสิต บุคลากร ประชาคมมก.รวมถึงประชาชนทั่วไปได้จับจ่ายใช้สอยกันมาอย่างต่อเนื่อง


เทศกาลอาหารเจ

สำนักงานทรัพย์สินดำเนินการจัดเทศกาลอาหารเจ (โครงการอิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มท้องกับเทศกาลอาหารเจ) มาอย่างต่อเนื่องเริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2559 จวบจนปัจจุบัน พ.ศ.2565  จัดขึ้นในวันที่ 26 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 (รวม 9 วัน) เปิดให้บริการเวลา 07.00 – 18.00 น.  ณ บริเวณโรงอาหารกลาง  1 และ 2 เพื่อเป็นแหล่งอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพให้แก่นิสิต บุคลากรภายในมหาวิทยาลัย ได้รับประทานอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์และส่วนประกอบที่มาจากสัตว์ทุกชนิด  งดการปรุงอาหารด้วยผักที่มีกลิ่นฉุน อาทิเช่น กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย เป็นต้น อีกทั้งได้ประโยชน์ด้านสุขภาพ สามารถปรับร่างกายให้อยู่ในสภาวะสมดุล ขับสารพิษ ของเสียต่างๆออกจากร่างกาย ปรับระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหารให้มีเสถียรภาพ เกิดความมั่นคงทางอาหารที่ยั่งยืนได้รับปริมาณอาหารทีเพียงพอและมีคุณภาพ ได้รับโภชนาการที่เหมาะสม มีสุขภาพที่ดี สามารถเข้าถึงอาหารได้ตรงกับความต้องการ รวมทั้งได้รับพลังใจจากการปฏิบัติตัวอยู่ในศีล ส่งผลให้จิตใจอิ่มเอิบ เบาสบาย


สนับสนุนนมเกษตรฟรีไปกับโครงการ “Friday KU Milk Day”

สนับสนุนนมเกษตรแก่นิสิต บุคลากร ผู้ประกอบการในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) กับโครงการ Friday KU Milk Day เมื่อโรคระบาดได้ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครที่เชื่อมโยงหลายกรณีในกลุ่มคลัสเตอร์ ก่อให้เกิดความเสี่ยงสูงกับนิสิต บุคลากร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด มหาวิทยาลัยได้ประกาศให้คณะ ดำเนินการเรียนการสอนในรูปแบบ On –line พร้อมบุคลากรปฏิบัติงานจากที่พักของตนเอง (Work Form Home) เป็นหลัก และโรงเรียนต้องหยุดทำการเรียนการสอนก่อนกำหนดตามมาตรการของรัฐ ส่งผลกระทบต่อนมเกษตรกับปัญหานมล้นเกิน เนื่องจากโรงนมยังคงรับน้ำนมดิบอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จึงมอบหลักการและนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วนแก่ศูนย์ผลิตภัณฑ์นม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยจัดโครงการ Friday KU Milk Day ขึ้นเพื่อรณรงค์ให้นิสิต บุคลากร ประชาคมมก. ได้ดื่มนมดีมีคุณภาพฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อป้องกันภาวะขาดแคลนอาหาร และสุขภาพที่ดีต่อสู้กับโรคภัย โดยสนับสนุนนมเกษตรกว่า 5,000 ถุงต่อสัปดาห์ในทุกวันศุกร์ ให้กับบุคลากรที่ปฏิบัติงานภายในมหาวิทยาลัยในภาวการณ์แพร่ระบาดของโรค นิสิตหอพักภายในมหาวิทยาลัยที่ไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาของตนได้ รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าที่ยังคงเปิดบริการจำหน่ายอาหารให้แก่นิสิต บุคลากร และประชาคมมก. โดยสนับสนุนนมเกษตรทั้งสิ้น 290,987 ถุง

สนับสนุนไอศกรีม Soft Serve ฟรีแก่นิสิต นักเรียนโรงเรียนสาธิต

ศูนย์ผลิตภัณฑ์นม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนับสนุนไอศกรีม Soft Serve จากนมเกษตร  แก่นิสิต และนักเรียนโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ฟรี จำนวน 200 คนต่อวัน ณ The premium @KU เมื่อวันที่ 6 – 17 มิถุนายน 2565 , 27 มิถุนายน – 10 กรกฎาคม 2565 สร้างความมั่นคงทางด้านอาหารให้กับนิสิต และนักเรียนให้สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์นมเกษตรที่ดีและมีคุณค่าทางโภชนาการได้อย่างเท่าเทียมจากการผลิตอย่างยั่งยืน


 โครงการ KU พารอด ร่วมด้วยช่วยกัน….ต้องพากันรอด

ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) เพิ่มขึ้นสูงกว่า 10,000 คนต่อวัน สถานประกอบการบางส่วนต้องปิดให้บริการตามมาตรการของรัฐ ผู้ป่วยและผู้กักตัวในรูปแบบ Home isolation  และ Community isolation ค่อนข้างมาก ไม่สามารถเข้าถึงบริการสาธาณสุขและแหล่งอาหารที่เพียงพอในช่วงภาวะขาดแคลนได้ จึงเกิดโครงการ “KU พารอด ร่วมด้วยช่วยกันต้องพากันรอด” โดยเริ่มเมื่อ  9 สิงหาคม – 6 กันยายน 2564 สอดรับกับโครงการอว.พารอด นำโดยรองอธิบดีฝ่ายกิจการนิสิตและพัฒนาอย่างยั่งยืน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ รัชด ชมภูนิช ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการเงินและทรัพย์สิน ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิศิษฐ์ ลิ้มสมบุญชัย ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สิน นางปิยฉัตร ช่างเหล็กและทีมงานงานบริหารจัดการ สำนักงานทรัพย์สิน ช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนแก่ชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัย 22 ชุมชน 4 สถานสงเคราะห์ กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ภายในมหาวิทยาลัย และกลุ่มแท็กซี่บริเวณประตูงามวงศ์วาน 1  มูลค่าการสนับสนุนช่วยเหลือรวมทั้งสิ้น 92,600 บาท


กินกุ้งไทย สู้ภัยโควิด – 19

          มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เปิดพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ จากภาวะการณ์สินค้าราคาตกต่ำ ผลผลิตล้นตลาด ภัยพิบัติ รวมถึงโรคระบาดได้มีพื้นที่จำหน่ายสินค้าโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง นิสิต บุคลากร ประชาคม มก. ได้บริโภคผลผลิต ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสามารถตรวจสอบถึงแหล่งที่มาย้อนหลังได้ โดยในปีพ.ศ.2564 ซึ่งในขณะนั้นการแพร่ระบาดลุกลามไปยังตลาดกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นในสินค้ากุ้ง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ร่วมกับสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทยและเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง จัดเทศกาล “กินกุ้งไทย สู้ภัยโควิด – 19” โดยมีเกษตรกรที่ได้รับรองผลผลิต การผลิตทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสม Good Agriculture Practices : GAP ที่ได้มาตรฐานที่กำหนดจำนวน 4 กลุ่มเข้าร่วมจำหน่ายสินค้า ณ บริเวณโรงอาหารกลาง 2 ได้แก่กลุ่มเกษตรกรจังหวัดสุพรรณบุรี ราชบุรี นครปฐม และฉะเชิงเทรา จำหน่ายกุ้ง กุ้งขาวแวนนาไม กุ้งก้ามกราม ในวันที่ 29 – 30 ธันวาคม 2563 จำหน่ายกุ้งได้จำนวน 8,960 กิโลกรัม นิสิต บุคลากร และประชาคมมก.ให้ความสนใจและซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังเปิดพื้นที่ให้กับหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยในการประชาสัมพันธ์ จำหน่ายผลผลิตผลิตภัณฑ์คุณภาพจากงานวิจัย – พัฒนาให้แก่ประชาคมมก. ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่คุณภาพจากฟาร์มหลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ ผัก – ผลไม้ออแกนิค ปลอดสารพิษจากมูลนิธิโครงการหลวง ข้าวโพดฝัก – น้ำนมข้าวโพดจากศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ คณะเกษตร เป็นต้น


แสดงความคิดเห็นที่นี่

comments