
“เทศกาลอิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มท้อง กับเทศกาลอาหารเจ” จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ สนับสนุนความยั่งยืนด้านอาหาร และสร้างความหลากหลายทางวัฒนธรรมภายในมหาวิทยาลัย โดยเริ่มดำเนินการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2559 และจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปีในช่วงเทศกาลกินเจ จวบจนปัจจุบัน พ.ศ.2568 แผนกิจกรรมยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นให้เป็นพื้นที่จำหน่ายอาหารเจที่ปลอดภัย สะอาด และมีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อเป็นทางเลือกในการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับนิสิต บุคลากร และประชาคมมหาวิทยาลัย
ในปีงบประมาณ พ.ศ.2567 นั้นเทศกาลอิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มท้อง กับเทศกาลอาหารเจจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 3 – 11 ตุลาคม พ.ศ.2567 (รวม 9 วัน) ณ โรงอาหารกลาง 2 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมีร้านค้าเข้าร่วมจำนวน 30 บูธด้วยกัน 

งานเทศกาลอาหารเจ เป็นประเพณีของชาวจีนในการสร้างกุศลประพฤติตนอยู่ในศีลธรรมตลอด 9 – 10 วัน งดรับประทานเนื้อสัตว์และผักที่มีกลิ่นฉุน การถือศีลดังกล่าวผลบุญจะส่งให้ตนและครอบครัวประสบความสุขและความเจริญ อายุยืนยาว ในปัจจุบันอาหารเจเป็นที่ยอมรับโดยแพร่หลาย ผู้คนหันมาบริโภคอาหารเจมากยิ่งขึ้น
งานบริหารจัดการ สำนักงานทรัพย์สินเล็งเห็นความสำคัญและคุณประโยชน์ของเทศกาลอาหารเจ ได้ดำเนินการจัด “โครงการอิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มท้อง กับเทศกาลอาหารเจ” มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 โดยเริ่มจัดครั้งแรกในปี พ.ศ.2559 จนปัจจุบัน ( พ.ศ.2563) จัดแหล่งอาหารทางเลือก เพื่อสุขภาพแก่นิสิต และบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้รับประทานอาหารเจ ปราศจากเนื้อสัตว์และส่วนประกอบที่มาจากสัตว์ทุกประเภท งดการปรุงอาหารด้วยผักที่มีกลิ่นฉุน อาทิเช่น กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย เป็นต้น อีกทั้งได้ประโยชน์ด้านสุขภาพ สามารถปรับร่างกายให้อยู่ในสภาวะสมดุล ขับสารพิษ ของเสียต่างๆออกจากร่างกาย ปรับระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหารให้มีเสถียรภาพ เกิดความมั่นคงทางอาหารที่ยั่งยืนได้รับปริมาณอาหารทีเพียงพอและมีคุณภาพ ได้รับโภชนาการที่เหมาะสม มีสุขภาพที่ดี สามารถเข้าถึงอาหารได้ตรงกับความต้องการ รวมทั้งได้รับพลังใจจากการปฏิบัติตัวอยู่ในศีล ส่งผลให้จิตใจอิ่มเอิบ เบาสบาย



